Thứ hai, 23/05/2022 - 09:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lương Nghĩa 3

Bài dự thi tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

 

 

 

BÀI DỰ THI

TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ

 PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Năm 2020-2021

 

  

                               

 

 

 

 

                            Họ và tên: Nguyễn Hồng Thuận

                            Địa chỉ ấp : 7

                            Xã: Lương Nghĩa

                            Huyện: Long Mỹ

                           

 

 

 

 

 

                                                                                                                              

    Bài thi

BÀI DỰ THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

VÀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

 

I. CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Vậy theo quy định thì thời gian được nghỉ trước khi sinh là bao lâu?

          a. Không quá 02 tuần

          b. Không quá 01 tháng.

          c. Không quá 02 tháng.

          d. Không quá 03 tháng.

 

 Trả lời:

c. Không quá 02 tháng.

 

Câu 2. Người sử dụng lao động có những trách nhiệm nào sau đây?

a. Tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ.

          b. Bảo đảm có đủ buồng tắm và buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc; giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động.

c. Cả a và b đều đúng.

d. Cả a và b đều sai.

 

Trả lời:

c. Cả a và b đều đúng.

 

Câu 3. Theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định, người có hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh thì bị phạt bao nhiêu tiền?

a. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

b. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

c. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.500.000 đồng.

d. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

 

Trả lời:

d. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

 

Câu 4. Theo luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định Nam nữ được kết hôn khi đạt độ tuổi nào?

a. Nam từ đủ 19 tuổi trở lên, nữ từ đủ 17 tuổi trở lên.

b. Nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi.

c. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

d. Cả nam và nữ đều phải đủ 18 tuổi

         

 

Trả lời:

c. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

 

Câu 5:  Người chồng không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp nào?

a. Người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 24 tháng tuổi. 

b. Người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

c. Người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 18 tháng tuổi.

d. Người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

 

Trả lời:

b. Người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Câu 6. Theo Điều 29 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ, chồng được quy định như thế nào?

          a. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

          b. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

          c. Cả a, b đều đúng.

          d. a và b đều sai.

 

Trả lời:

c. Cả a, b đều đúng.

 

Câu 7. Hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

  a. Từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

  b. Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

c. Từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

  d. Từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

     Trả lời:

c. Từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

          Câu 8. Những nơi nào sau đây có thể trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình?

  a. Cơ sở khám bệnh; Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

          b. Cơ sở bảo trợ xã hội; cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình.

          c. Cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

          d. Cả a,b,c đều đúng.

Trả lời:

d. Cả a,b,c đều đúng

        

          Câu 9. Theo Luật trẻ em, “chăm sóc thay thế” được hiểu như thế nào?

a. Là việc tổ chức, gia đình, cá nhân nhận trẻ em về chăm sóc, nuôi dưỡng khi trẻ em không còn cha mẹ.

b. Trẻ em không được hoặc không thể sống cùng cha đẻ, mẹ đẻ.

c. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, xung đột vũ trang nhằm bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

d. Tất cả các ý trên.

Trả lời:

d. Tất cả các ý trên.

 

Câu 10. Theo Nghị định số 56/2017/NĐ-CP, chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quy định như thế nào?

  a. Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

  b. Nhà nước trả hoặc hỗ trợ trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh hoặc giám định sức khỏe cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

  c. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các chính sách chăm sóc sức khỏe khác theo quy định của pháp luật.

  d. Cả a, b, c đều đúng.

Trả lời:

d. Cả a, b, c đều đúng.

 

II. CÂU HỎI TỰ LUẬN

Câu 1. Trong trường hợp nào thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa?

Trả lời: Trong trường hợp lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

Câu 2. Cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân có trách nhiệm gì trong việc cung cấp thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em?

Trả lời: Cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân có trách nhiệm thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em, trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi đến cơ quan có thẩm quyền.

Câu 3. Theo quy định của Luật Bình đẳng giới, những hành vi nào sau đây bị nghiêm cấm?

Trả lời: Hành vi bị nghiêm cấm là cản trở nam, nữ thực hiện bình đẳng giới; phân biệt đối xử về giới dưới mọi hình thức; bạo lực trên cơ sở giới; Các hành vi khác bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.

          Câu 4. Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quyền, nghĩa vụ của vợ, chống về học tập, làm việc, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được quy định như thế nào?

          Trả Lời: Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Câu 5. Trong Luật bình đẳng giới trách nhiệm của công dân được quy định như thế nào?

Trả lời: Học tập nâng cao hiểu biết, nhận thức về giới và bình đẳng giới; thực hiện và hướng dẫn người khác thực hiện các hành vi đúng mực về bình đẳng giới; phê phán, ngăn chặn các hành vi phân biệt đối xử về giới; giám sát việc thực hiện và bảo đảm bình đẳng giới của cộng đồng, của cơ quan, tổ chức và công dân.

III. CÂU HỎI TÌNH HUỐNG

1 . Anh (chị) hãy trình bày ngắn gọn 1 hình huống thực tế về bình đẳng giới trong gia đình anh chị hoặc của địa phương (nêu phần chưa bình đẳng đó)

Trả lời: Câu chuyện của tôi bắt đầu từ đôi đũa.

Trước đây tôi rất lười, và tôi cho rằng việc nấu cơm, rửa bát tôi không thạo nên để vợ làm hết.

Có một hôm vợ tôi dọn cơm lên và  thiếu một đôi đũa nên đã nhờ tôi xuống bếp lấy.

Tôi thấy việc này cứ lặp đi lặp lại vài hôm, tôi nghi ngờ tại sao dọn cơm lại cứ thiếu 1 đôi đũa.

Dần dần, đến bữa cơm, vợ tôi lại bảo con trai hôm lấy cái này thiếu, cái kia thiếu.

Vậy là một bữa cơm cả 3 người đều cùng dọn.

Đến mùa đông, có sự thay đổi mà đầu tiên tôi không nhận ra. Đó là do trời lạnh quá, vợ tôi nhờ tôi chở đi làm. Nhưng bình thường vợ tôi hay đưa con đi học, nên tôi sẽ kiêm luôn cả chở con đến trường luôn.

Không ngờ mùa đông kéo dài quá lâu khiến việc chở con đi học và đưa vợ đi làm đã thành thói quen của tôi. Đến khi thời tiết ấm lên thì thói quen này của tôi đã rất khó bỏ rồi.

*Tóm lại: Tình huống trên là thực tế trong gia đình tôi đã diễn ra. Điểm không bình đẳng ở đây là do tôi......

2. Anh (chị) hãy trình bày ngắn gọn 1 vụ việc bạo lực gia đình mà anh chị đã tham gia giải quyết?

Trả lời: Trong thâm tâm mình, tôi rất phẫn nộ và muốn lên án vấn nạn bạo lực gia đình. Tôi muốn tìm lại hai tiếng công bằng cho cuộc sống của những người đang bị hành hạ, ngược đãi. Tôi muốn xã hội hãy bắt giữ hết những tên tội phạm này và xét xử thật nghiêm khắc. Tôi muốn mình được là một ai đó, đem tiếng nói sức tài bé mọn của mình để chung tay với cộng đồng ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn này trong cuộc sống. Và điều cuối cùng tôi mong muốn là dù cho những người phạm tội đó đã từng là ai, họ đã từng gây ra tội lỗi gì thì khi quay trở lại với cuộc sống xin mọi người hãy đón nhận, để họ được sống trong tình yêu thương, để hoàn lương làm một người tốt. Qua mỗi câu chuyện là một bài học kinh nghiệm, là nỗi khát khao cầu mong sự bình yên trong cuộc sống. Qua đây, tôi được trải lòng mình sau những thực hư ẩn trong nhiều bài báo, những chuyện được nghe. Còn bạn thì sao? Bạn đã hiểu và rút ra bài học gì chưa? Tôi chợt nhận ra rằng, từ nay mình cần bỏ đi những thói hư ích kỉ, những hờn giận nhỏ nhen. Hãy yêu thương nhiều hơn nữa để cho cuộc sống lại có thêm một màu sắc mới của tình thương và tình người.

Khép lại nỗi đau còn hằn trên thân xác của những nạn nhân bạo lực gia đình, gạt đi những dĩ vãng ngập những màu buồn của sự sợ hãi. Xin hãy chung tay thắp lên những ngọn lửa tin yêu trong lòng mọi người, để mỗi ngày qua đi là mỗi ngày hoan hỉ trong niềm vui, hạnh phúc, và vấn nạn bạo lực gia đình mãi chỉ còn đọng lại với thời gian, để niềm vui trở về bên bàn cơm nhỏ, để tương lai rực sáng trong đôi mắt trẻ thơ và để đạo lí mà cha ông ta đã dạy mãi được lưu truyền.

* Tóm lại: Hoàn cảnh sống của gia đình tôi trước đây rất nghèo khổ, thiếu thốn mọi thứ nên cha tôi thường chửi bới, nhậu về thường đánh mẹ tôi. Một lần trong lúc như vậy tôi v anh em trong gia đình khuyên ngăn cha tôi đừng đánh mẹ nữa. Mẹ tôi nói nếu còn thêm lần nữa sẽ cùng các con bỏ nhà ra đi luôn. Cũng từ đó đến giờ cha tôi không còn đánh mẹ tôi nữa. Tuy nhiên, đến nay ông bà đã cao tuổi nhưng đôi lúc vẫn còn to tiếng với nhau vài chuyện nhỏ nhặt....

3. Anh (chị) hãy cho một ý kiến ngắn gọn giải pháp nào giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có hiệu quả nhất?

Trả lời: Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần, cáccấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này. Không chỉ vậy, nhiều tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm thời gian qua đã tham gia làm tốt công tác trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Có thể nói, hoạt động chung tay góp sức sẻ chia yêu thương với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có sức lan tỏa sâu rộng không chỉ ở các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội mà là cả cộng đồng. Công tác trợ giúp, chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt từ những việc làm nhỏ đã thực sự mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp các em vượt qua khó khăn, có thêm cơ hội được sống, được học tập, hòa nhập cộng đồng và cống hiến cho xã hội.

*Tóm lại: Để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có hiệu quả thì bản thân người muốn giúp đỡ phải đến tận nơi trẻ đang sinh sống quan sát và giúp đỡ trực tiếp về vật chất, an ủi, động viên tinh thần cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời phải có hướng mở hoặc tạo hướng mở về công việc trong tương lai có thu nhập ổn định. Từ đó người được giúp đỡ có hướng để tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện bản thân.....

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 110
Năm 2022 : 635