Monday, 23/05/2022 - 10:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lương Nghĩa 3

Công tác chăm lo cho thiếu nhi dân tộc vùng khó khăn ở trường tiểu học Lương Nghĩa 3

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

Công tác chăm lo cho thiếu nhi dân tộc vùng khó khăn ở trường tiểu học Lương Nghĩa 3

Trường Tiểu Học Lương Nghĩa 3 ( trước đây là trường tiểu học Lương Tâm 5, được chia tách từ trường tiểu học Lương Tâm 3 theo quyết định số 1426 của UBND Huyện Long Mỹ ngày 15/11/2004 ), là một trường thuộc vùng khó khăn với đa số dân tộc Khmer sinh sống, tỉ lệ học sinh Khmer chiếm trên 50% trong số học sinh toàn trường. Cuộc sống nơi đây luôn khó khăn, nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo không có đất canh tác, phải làm thuê làm mướn để kiếm cái ăn cái mặc trong đời sống hàng ngày. Nhiều em học sinh phải nghỉ học theo mùa cùng gia đình làm thuê ở tận nơi xa. Do đó, việc học tập của các em không được cha mẹ quan tâm, kết quả học tập của các em ngày càng sa sút…là bao nỗi lo của các bậc phụ huynh về điều kiện để các em học sinh đến trường. Đối với những gia đình nghèo, để lo cho cuộc sống hàng ngày đã khó, vào đầu năm học lại có thêm nhiều khoản chi phí, từ việc mua sắm đồ dùng, dụng cụ học tập, đồng phục, đến các khoản học phí, lệ phí… nên lại càng khó khăn hơn. Thấu hiểu được sự lo toan trăn trở đó, bộ phận phụ trách Đội đã tham mưu với Ban giám hiệu và phối hợp với đoàn thể trong nhà trường đã tăng cường các hoạt động vận động để tiếp sức cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

Chăm lo cho các em học sinh, những mầm xanh của đất nước là sự đầu tư có tính chất chiến lược và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển. Vì vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chính sách để cho tất cả trẻ em trong độ tuổi có điều kiện đến trường. Công tác chăm lo cho học sinh nghèo đã được xã hội hóa, nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đã có sự quan tâm hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần để những học sinh nghèo an tâm và phấn khởi hơn trong học tập. Đặc biệt, vào dịp đầu năm học, cơ quan, đoàn thể đã tập trung vận động và kịp thời giải quyết khó khăn cho học sinh nghèo. Giáo dục và chăm sóc thiếu nhi là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà cả xã hội đều quan tâm, bởi vì “ Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”. Đứa trẻ ngày hôm nay và mai sau trở thành những người như thế nào là tuỳ thuộc rất nhiều vào sự giáo dục, quan tâm chăm sóc của toàn xã hội.Bên cạnh, cần phải quan tâm tìm hiểu các hoàn cảnh gia đình của các em, đặc biệt là các em Khmer nghèo khó khăn…. Để tham mưu đề xuất BGH và phối hợp BCH Công Đoàn Trường có biện pháp giúp đỡ tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhằm tạo cơ hội cho các em học tập tốt hơn.

Trước tình hình thực tế trên, tôi đã tham mưu với BGH nhà trường, phối hợp với BCH Công Đoàn, BCH Chi Đoàn họp bàn các biện pháp nhằm giúp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phân công từng thành viên trong chi đội phụ trách rà soát các em có hoàn cảnh khó khăn thuộc chi đội và lớp sao nhi đồng do mình phụ trách, phối hợp với các bộ phận đoàn thể, GVCN trong nhà trường xuống địa bàn, đến từng gia đình của các em để tìm hiểu, động viên gia đình và các em. Phân công BCH liên – chi đội giúp đỡ, quan tâm các em có hoàn cảnh khó khăn trong học tập và các hoạt động của lớp, của trường.

Hàng tháng, những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được hổ trợ tập, sách, viết, quần áo của nhà trường và liên đội. Chính vì sự quan tâm kịp thời đó mà việc học tập của các em ngày càng tiến bộ hơn, ngày càng nâng cao hơn về chất lượng.

Bên cạnh đó, tham mưu với BGH tìm các nguồn tài trợ nhằm đỡ đầu, tương trợ giúp đỡ các em. Phối hợp với các bộ phận đoàn thể và hội phụ huynh học sinh vận động các nhà mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đóng góp quà tập, sách , quần áo…nhân các các dịp khai giảng, 20/11, tết cổ truyền, 26/3… song song đó, vận động mỗi CB – GV – CNV nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn theo từng năm học, xét tặng học bổng của tổ chức Ánh Dương…và các hoạt động hổ trợ khác. Ngoài ra, tôi lập các kế hoạch tổ chức các hội thi, hội thao, hội trại truyền thống như : Tiếng hát học sinh, tuyên truyền giới thiệu sách, tìm hiểu về truyền thống, hội thao, hội trại, trò chơi dân gian…đặc biệt hơn là tham mưu với BGH và sự hổ trợ của BCH Công Đoàn, Chi Đoàn và GV tổ chức các chuyến tham quan về với cội nguồn, nhằm tạo điều kiện cho các em vui chơi bổ ích, hổ trợ tốt hơn cho việc học tập của các em.

Trong năm học 2019 – 2020 này, công tác chăm lo cho thiếu nhi vùng dân tộc nghèo khó khăn bước đầu đã đạt được một số thành quả đáng khích lệ như sau:

+ Tập: 5020 quyển

+ Học bổng: 57 xuất

+ Xe đạp: 08 chiếc

+ Gạo: 775 kg

+ Quà: 110 phần

+ Quần áo: 11 bộ

+ Cặp: 75 cái

+ Viết: 1500 cây

Tổng số tiền ủng hộ: 134.095.000 đồng.

+ Tham gia chạy việt dã gây quỹ khuyến học: 2.681.000 đồng

+ Phối hợp với đài phát thanh và truyền hình Hậu Giang, thực hiện chương trình trang viết tâm hồn tại nhà trường, giúp đỡ - chia sẽ cho hoàn cảnh của em Thị Tràm Pha Sắc đội viên chi đội 5A1, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trao tặng nhiều phần quà với số tiền trên 7.000.000 đồng.

+ Hỗ trợ thiếu nhi nghèo vui tết trung thu: 900.000 đồng.

+ Hỗ trợ một em thiếu nhi nghèo cha bệnh nặng: 500.000 đồng.

+ Vận động CB – GV – CNV nhận đỡ đầu 30 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn: 6.000.000 đồng.

.Với những hoạt động tích cực của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đã góp phần làm giảm đáng kể tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh quá khó khăn. Đồng thời, từ sự quan tâm đó đã động viên các em cố gắng nhiều hơn để vượt lên hoàn cảnh. Từ những giúp đỡ thiết thực hôm nay sẽ góp phần xây dựng cho các em cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

 

 

                                                                                                                                                               Nguyễn Quốc Bình

                                                                                                                                       ( Tổng phụ trách Đội trường TH Lương Nghĩa 3 )

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 110
Năm 2022 : 635